Luật cầu lông đôi trong thi đấu được sửa đổi mới nhất

Loại hình thi đấu cầu lông đôi bao gồm ba hình thức: Thi đấu đôi nam nữ, thi đấu đôi nam và thi đấu đôi nữ. Luật cầu lông đôi trong thi đấu được áp dụng chung cho cả ba hình thức này. Cùng tìm hiểu kỹ hơn qua bài viết sau đây nhé.

Luật cầu lông đôi trong thi đấu được sửa đổi mới nhất

Như đã biết, trong loại hình thi đấu cầu lông đôi bao gồm 3 hình thức, đó là: Thi đấu đôi nam, thi đấu đôi nữ và thi đấu đôi nam nữ. Luật thi đấu cầu lông cũng áp dụng chung cho cả ba loại hình thức này.

Luật cầu lông đôi áp dụng cho sân thi đấu và thiết bị trên sân

Trong luật cầu lông đôi có quy định cụ thể chiều rộng tối đa của sân là 6,1 m (20 ft), tổng chiều dài sân là 13,4 m (44 ft). Phần sân phát cầu sẽ được giới hạn trong vạch chia giữa sân. Biên phát cầu trên nằm cách lưới 1,98 m (6 ft 6 inch) và vạch biên tính điểm cùng biên phát cầu sau. Phần biên phát cầu sau chính là vạch dài cách biên đối với loại hình đánh đôi này.

Mép trên lưới có độ cao là 1,55 m (5 ft 1 inch) ở biên và 1.524 m (5 ft) ở giữa. Cột chăng lưới nằm ở ngoài vạch biên tính điểm đôi.

Luật quy định trong ô giao cầu và ô nhận cầu

Khi thực hiện cú giao cầu, phía bên vận động viên được quyền giao cầu khi chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó sẽ giao cầu từ ô giao cầu bên phải.

Tương tự, vận động viên phía giành được quyền giao cầu khi chưa ghi điểm hoặc ghi được điểm chẵn trong ván đó sẽ thực hiện giao cầu từ ô giao cầu bên phải.

Còn đối với vận động viên có quả giao cầu lần cuối trước đó của bên giao cầu sẽ giữ nguyên vị trí đứng, chính là ô vận động viên đó đã thực hiện lần giao cầu cuối cho bên mình. Mô hình ngược lại sẽ được áp dụng cho đồng đội của người nhận cầu.

Phía bên nhận cầu, người nhận cầu sẽ là vận động viên đang đứng trong ô giao cầu chéo đối diện.

Trước khi bất kỳ vận động viên nào giành được một điểm thưởng, đồng thời nắm trong tay quyền giao cầu, không một tuyển thủ nào được thay đổi vị trí của mình.

Luật cầu lông đôi áp dụng trong hình thức giao cầu

Quả giao cầu sẽ được tính ngay khi quả cầu chạm mặt vợt bên giao cầu, hoặc người này có ý định thực hiện quả giao cầu nhưng đánh trượt.

Khi người nhận chưa sẵn sàng, người giao cầu không được phép thực hiện quả đánh. Tuy nhiên, nếu người nhận có ý định đánh trả quả giao sẽ được tính là đã sẵn sàng.

Đồng đội được phép đứng ở bất kỳ vị trí nào trong phần sân của bên mình khi vận động viên thực hiện quả giao cầu. Nên chú ý để không che mắt người giao cầu và người nhận cầu của đối phương.

Luật quy định ghi điểm thưởng

Bên giao cầu sẽ ghi được một điểm thưởng nếu chiến thắng pha cầu. Đồng thời, họ sẽ giành được quyền giao cầu tiếp theo, tiếp tục thực hiện quả giao cầu từ ô giao cầu tương ứng còn lại.

Ngược lại bên nhận cầu sẽ ghi được một điểm nếu họ chiến thắng pha cầu. Đồng thời, họ sẽ nhận được quyền giao cầu trong quả đánh tiếp theo.

Chiến thuật đánh cầu lông đôi cơ bản dành cho người mới

Chiến thuật vị trí trong loại hình đánh cầu lông đôi

Vận động viên ở vị trí tấn công

Khi ở thế tấn công, vận động viên sắp xếp theo đội hình một trên một dưới. Bạn ở sau sẽ thực hiện những cú đánh tấn công. Bạn dưới luối sẽ thực hiện những cú ngăn cản lối đánh lưới của đối phương hay đánh kết thúc những trái cầu trả nửa sân. Người phía sau sẽ duy trì áp lực tấn công bởi những cú đập hay gài lưới, chờ đối phương lộ yếu điểm hay để lộ khoảng trống.

Vận động viên ở vị trí phòng thủ

Khi đang ở tư thế phòng thủ, vận động viên đứng theo thế song song. Người chơi nên đứng chân trước chân sau để linh hoạt di chuyển.

Chiến thuật chống trả những cú đập cầu

Thực hiện những cú đẩy cầu sâu, bổng (lift)

Vận động viên đưa cầu bổng lên cao. Đối thủ sẽ được tạo điều kiện đập cầu phản tạt. Một cú gài lưới trong tình huống như vậy dễ bị đối thủ đứng trên rình rập và đánh cú kết thúc.

Thực hiện cú đánh cầu tạt

Đây là chiến thuật tốt để phản công đối thủ, đặc biệt để đối phó với những cú đập “lài” (flat smash) của đối phương. Khi thực hiện cú đánh này, vận động viên ý đồ đưa cầu vượt qua tầm khống chế của đối thủ đứng trên lưới và ra phía sau lưng họ. Đây là cú đánh giúp bạn chuyển từ thế thủ sang tấn công.

Thực hiện cú gài lưới

Đây là cú đánh hiệu quả khiến đôi phương phải lùi lại phía sau để đỡ cầu. Tất nhiên khi đánh cú gài lưới, bạn phải càng sát lưới càng tốt. Nếu không, một cú gài lưới quá bổng sẽ tạo điều kiện cho đối thủ lợi dụng thực hiện cú đánh đẹp ghi điểm.

Trên đây là luật thi đấu cầu lông đôi trong thi đấu đã được sửa đổi mới nhất. Các tuyển thủ lưu ý nắm vững luật chơi để giành quyền chủ động với đối thủ, tránh mất điểm bởi những lý do không đáng có.

XEM NGAY Vợt cầu lông ProKennex

ProKennex Việt Nam

Kỹ thuật chơi cầu lông hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *